ชาวบ้านขอที่ทำกินในสวนปาล์ม ที่พท.หมดอายุสัมปทาน

คำชี้แจง

เนื้อหาข่าวที่รวบรวมในเว็บไซต์นี้ เป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด

กระบี่ - นายสุมนตรี สุขดำ ประธานกลุ่มสิทธิชุมชนไร้ที่ทำกิน เผยถึงการขอที่ทำกินภายในสวนปาล์มน้ำมันขาดอายุสัมปทานพื้นที่บ้านคลองหวายเล็ก หมู่ที่ 6 ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง ว่าเรียกร้องให้ภาครัฐจัดสรรที่ดินสวนปาล์มน้ำมันที่ขาดอายุสัมปทานจากนายทุนเป็นเวลากว่า 10 ปีแล้ว มาจัดสรรให้ผู้ไม่ที่ดินทำกินเป็นชาวบ้าน ทางกลุ่มเปิดโอกาสให้ประชาชนที่ไม่มีที่ทำกินมาลงทะเบียนขอที่ดินทำกินโดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นชาวจังหวัดกระบี่เพียงอย่างเดียว เพราะทุกคนก็เป็นคนไทยไม่ใช่คนต่างชาติ ที่ผ่านมาได้รับหนังสือตอบรับจากสำนักนายกรัฐมนตรีแล้วหลังยื่นเรื่องขอให้แก้ปัญหาเรื่องที่ดินทำกินให้แก่ราษฎร

สำหรับจำนวนประชาชนที่มาลงทะเบียนขอที่ทำกิน ในขณะนี้มีจำนวนทั้งหมดกว่า 4,000 คน หากนำพื้นที่ขาดอายุสัมปทานกับกรมป่าไม้ในจังหวัดกระบี่ ซึ่งมีจำนวนกว่า 10 แปลง รวมจำนวนกว่า 40,000 ไร่ เชื่อว่าคงจะเพียงพอ ซึ่งหลังจากนี้ก็จะมีการนัดประชุมสมาชิกทุกๆสัปดาห์ เพื่อทำความเข้าใจกับสมาชิก ในการเรียกร้องของกลุ่มสิทธิชุมชนฯ ไม่ใช่เป็นการก่อม็อบหรือสร้างความวุ่นวาย หากภาครัฐยังไม่ดำเนินการชาวบ้านก็จะปักหลักในพื้นที่ต่อไป

ด้านนายอำนาจ สร้อยเกียว ผอ.สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 12 สาขากระบี่ กล่าวว่าขณะนี้ยังไม่มีการจัดสรรที่ดินทำกินให้แก่คนที่ไปร่วมชุมนุม เพียงแต่เป็นการตรวจสอบรายชื่อเท่านั้น หลังจากนี้ก็จะรวบรวมรายชื่อส่งให้กรมป่าไม้และทางจังหวัดดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป จึงขอเรียนกับชาวบ้านที่ไปลงทะเบียนว่าไม่มีการแบ่งที่ดินแต่อย่างใด รอความชัดเจนจากภาครัฐดีกว่า

หมวดหมู่ข่าว: 
แหล่งข่าว: