อดิศัยนำร่องหารือทวิภาคีด้านการค้าการลงทุนกลุ่มเอเปก

Submitted by info on Thu, 2003-10-16 00:00

อดิศัย-สุรเกียรติ์ เตรียมหารือทวิภาคีด้านการค้า การลงทุน กับหลายประเทศ

ก่อนที่การประชุมเอเปก 2003 จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ ในวันนี้นายอดิศัย โพธารามิก รมว.พาณิชย์ และนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย รมว.ต่างประเทศ จะใช้เวทีที่ไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก 2003 เจรจาการค้าแบบทวิภาคีกับประเทศต่างๆ เพื่อติดตามความคืบหน้าในความร่วมมือด้านการค้า การลงทุนระหว่างกัน โดยนายอดิศัย โพธารามิก จะเจรจากับผู้แทนการค้าของสหรัฐอเมริกา ในบ่ายวันนี้เพื่อติดตามความคืบหน้าในความตกลงด้านการค้า และการลงทุน โดยเฉพาะประเด็นที่สหรัฐต้องการให้ไทยแก้ไขในเรื่องการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา และศุลกากร เพื่อเตรียมความพร้อมให้ผู้นำของไทยและสหรัฐแถลงถึงความเป็นไปได้ในการเจรจาเขตการค้าเสรี

นอกจากนี้นายอดิศัย ยังเตรียมหารือกับรัฐมนตรีของออสเตรเลีย เกี่ยวกับความตกลงว่าด้วยความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น ทั้งเรื่องการลดภาษีให้เหลือ 0 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะสินค้าเกษตร และการกำหนดหลักเกณฑ์แหล่งกำเนิดสินค้า รวมทั้งการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขปัญหาเรื่องมาตรการสุขอนามัย และการเปิดเสรีทางการค้า การลงทุนใหม่

ทางด้านนายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย จะหารือแบบทวิภาคีกับรัฐมนตรีของเวียดนามเกี่ยวกับความร่วมมือด้านการค้า การลงทุน โดยเฉพาะสินค้าเกษตร และจะหารือกับรัฐมนตรีชิลี เกี่ยวกับการเตรียมการจัดประชุมเอเปกในครั้งต่อไป