พิษณุโลกหวั่นโรคหมูระบาดเพิ่ม สั่งทำลายซาก-ฆ่าเชื้อห้ามเปิบสัตว์ป่วยตาย

พิษณุโลก - จากกรณีเกิดโรคระบาดในหมูของชาวบ้านนาชักหวาย ม.6 ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ทำให้หมูล้มตายไปกว่า 200 ตัว และชาวบ้านนำซากหมูไปทิ้งในแหล่งน้ำหลังโรงเรียนบ้านนาชักหวาย จนปศุสัตว์ต้องเร่งเก็บซาก เพราะเกรงว่าจะเพิ่มการระบาดของโรค ตามที่เสนอไปนั้น

เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ได้เก็บซากหมูที่ทิ้งอยู่ในสระน้ำหลังโรงเรียนไปฝังใน หลุม โดยใช้ปูนขาวโรยก้นหลุม และฉีดยาฆ่าเชื้อบริเวณปากหลุมป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค นอกจากนั้น ยังฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อโรครอบโรงเรียนบ้านนาชักหวาย เพราะเกรงว่าถ้าแมลงวันมาตอมซากหมู จะทำให้โรคระบาดต่อไปอีก โดยขณะนี้พบการระบาดเพิ่มที่ ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งมีผู้เลี้ยงหมูประมาณ 70 ราย ส่งผลให้หมูตายไปแล้ว 931 ตัว และยังทยอยตายอย่างต่อเนื่อง

ด้านน.พ.บุญเติม ตันสุรัตน์ สาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก กล่าวว่า สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก ตรวจสอบพบการเกิดโรคระบาดใน 4 อำเภอ คือ อ.วังทอง อ.บางระกำ อ.บางกระทุ่ม และ อ.เมือง โดยได้ประกาศให้เป็นเขตโรคระบาดสัตว์แล้ว ส่วนสาเหตุการตายของหมู เกิดจากเชื้อไวรัส ที่ทำให้หมูผิดปกติและแพร่ระบาดในฟาร์มหมู จึงขอเตือนประชาชนว่าไม่ควรนำเนื้อหมูที่ป่วยมารับประทาน หรือหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ควรปรุงสุกในความร้อนที่เกิน 35 องศาเซลเซียส เพื่อฆ่าเชื้อโรค อย่างไรก็ตาม ประชาชนไม่ควรตื่นตระหนก เนื่องจากโรคดังกล่าวไม่ใช่โรคร้ายแรง เพื่อป้องกันการเกิดโรค ผู้เลี้ยงหมูควรดูแลอย่าให้ฟาร์มสกปรก หากมีหมูป่วยควรแยกมารักษาให้หายขาดก่อนนำไปเลี้ยงรวมกัน

แหล่งข่าว: 

คำชี้แจง

เนื้อหาข่าวที่รวบรวมในเว็บไซต์นี้ เป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด