CPเปิดตัวเครื่องสกัดน้ำมันปาล์มขนาดเล็ก

ประชาชาติธุรกิจ 12 ต.ค. 52 - ซี.พี.เดินหน้าสู่ธุรกิจปาล์มครบวงจร มองหาพันธมิตรร่วมทุน กิจการโรงสกัด-โรงงานไบโอดีเซล ล่าสุดเปิดตัวสินค้าใหม่ "เครื่องสกัดน้ำมันปาล์ม 1.5 ตัน" ขนาดเล็กสำหรับชุมชนที่มีพื้นที่ปลูกยาง 2-3 พันไร่ ลูกค้าแห่สั่งจองเพียบ

นายนเรศว์ร ชิ้นอินมนู ผู้ช่วยกรรมการ ผู้จัดการ บริษัท เกรท อะโกร จำกัด กลุ่มธุรกิจพืชครบวงจรในเครือเจริญโภคภัณฑ์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ล่าสุดบริษัทได้เปิดตัวสินค้านวัตกรรมใหม่เครื่องสกัดน้ำมันปาล์มแบบไม่ใช้ ไอน้ำ "CP-P1500" ที่มีขนาดเล็กเหมาะสำหรับชุมชนที่มีพื้นที่ปลูกปาล์ม 2-3 พันไร่ มีกำลังผลิตปาล์มทะลาย 1.5 ตัน/ช.ม. หากผลิตเต็มกำลังผลิตจะได้ผลผลิตเฉลี่ยวันละ 36 ตัน ผลิตได้น้ำมันเกรด เอ มีเปอร์เซ็นต์น้ำมัน 22% ปริมาณความชื้นและกรดไขมันต่ำอิสระต่ำ สามารถนำน้ำมันไปใช้ผลิตได้ทั้งอาหารและพลังงานไบโอดีเซล นวัตกรรมใหม่นี้สามารถเคลื่อนที่ไปยังแหล่งเพาะปลูกปาล์มได้จึงประหยัดต้น ทุนค่าขนส่งปาล์มทะลายส่งเสริมการผลิตปาล์มน้ำมันสู่ระบบเกษตรประณีต เพราะเกษตรกรจะเก็บและแยกลูกปาล์มสุกจากทะลายเอง ทำให้เปอร์เซ็นต์น้ำมันที่ดีขึ้น มีการสูญเสียน้ำมันระหว่างกระบวนการผลิตน้อยเพียง 1.2% เมื่อเทียบกับการผลิตแบบเดิมที่ใช้ไอน้ำมีการสูญเสียน้ำมันสูงถึง 2-4% นอกจากนี้จะมีรายได้เพิ่มจากการขายเส้นใยปาล์มเป็นอาหารสัตว์ในราคา 3-5 บาท/ก.ก. มีต้นทุนผลิตต่ำแต่ได้ผลกำไรมากกว่าระบบการผลิตแบบเดิมเฉลี่ย 1 บาท/ลิตร ที่สำคัญใช้เงินลงทุนต่ำเพียง 4.5 ล้านบาท สามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลา 2.6 ปี ขณะนี้มีผู้สนใจสั่งซื้อสินค้าชนิดนี้แล้วประมาณ 70 ราย โดยจะสามารถทยอย ติดตั้งโรงงานได้ 4 เดือน

ในช่วงปลายปีนี้เตรียมนำร่องเปิดตัว สินค้าใหม่ คือ เครื่องสกัดน้ำมันปาล์มแบบไม่ใช้ไอน้ำ ขนาด 5 ตัน เหมาะสำหรับภาคอุตสาหกรรม ธุรกิจลานเท สามารถรองรับพื้นที่ปลูกปาล์มน้ำมัน 15,000 ไร่ จุดเด่นคือใช้เงินลงทุนต่ำเพียง 15-20 ล้านบาท ลดการใช้พลังงานในกระบวนการผลิตค่าบริหารจัดการโรงงานต่ำ กำลังผลิตเฉลี่ยโมดูลละ 5 ตัน สามารถคืนทุนได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 ปี

" เนื่องจาก ซี.พี.วางเป้าหมายที่จะก้าวเข้าสู่ธุรกิจปาล์มน้ำมันครบวงจรในอนาคต จึงเร่งสรรหาพันธมิตรเข้ามาร่วมทุนในกิจการแปรรูปในลักษณะโรงสกัดน้ำมัน โรงงานไฟฟ้าผลิตไบโอดีเซล และคุณค่าสารอาหารจากปาล์มน้ำมัน โดยวางแผนเปิดโรงงานบนเนื้อที่ 20-30 ไร่ในภาคตะวันออก มีกำลังผลิตประมาณ 2-3 แสนลิตรดีเซล และใช้เงินลงทุนไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้าน คาดว่ากิจการนี้จะสามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาอันสั้น เพราะเป็นธุรกิจที่สร้างมูลค่าเพิ่มได้อย่างมหาศาล" นายนเรศว์รกล่าว

นาย พรเทพ ดวงขวัญ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ศิริรัตน์ ฟู้ดแอนด์เอ็น เนอร์ยี่ จำกัด เปิดเผยว่า ขณะนี้มีกลุ่มเกษตรกรและนักลงทุนรายย่อยที่ปลูกปาล์มน้ำมัน รวมทั้งผู้ประกอบธุรกิจลานเทสนใจที่จะสั่งซื้อเครื่องสกัดน้ำมันปาล์มแบบไม่ ใช้ ไอน้ำ "CP-P1500" ของ ซี.พี.ไปใช้งานเป็นจำนวนมาก เพราะโรงสกัดชนิดนี้มีขนาดเล็ก ใช้งานง่าย เหมาะสำหรับแหล่งปลูกปาล์มที่ตั้งอยู่ห่างไกลชุมชน ที่สำคัญคือมีรายได้เพิ่มจากการขายกากปาล์มเป็นอาหารสัตว์ และใช้เงินลงทุนต่ำเพียง 4-5 ล้านบาท ขณะที่โรงงานใหญ่ต้องใช้เงินทุนถึง 100 ล้านบาท นอกจากนี้โรงงานแห่งนี้มีต้นทุนการผลิตโดยรวมต่ำเพียง 1.2 บาท/ก.ก.เมื่อเทียบโรงสกัดขนาดใหญ่ที่มีต้นทุนสูงถึง 2 บาท/ก.ก. ทำให้นักลงทุนมั่นใจในศักยภาพของโรงสกัดรูปแบบใหม่นี้ว่าจะให้ผลกำไรสูงและ สามารถคืนทุนได้ในระยะเวลาอันสั้น ขณะนี้บริษัทสั่งซื้ออุปกรณ์โรงสกัดดังกล่าวไปแล้ว 3 ตัว และวางแผนที่จะสั่งเพิ่มอีก 10 ตัวในอนาคต

หมวดหมู่ข่าว: 
แหล่งข่าว: 

คำชี้แจง

เนื้อหาข่าวที่รวบรวมในเว็บไซต์นี้ เป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด