เปิดคลังยาสมุนไพรวัดผลิตช่วยรักษาคนจน

สนธยา ทิพย์อุตร รายงาน

การไม่เป็นโรคคือลาภอันประเสริฐ เป็นคำกล่าวที่ถูกต้องที่สุด เพราะมนุษย์ไม่ว่ายากดี มีจน จะต้องเจ็บไข้ได้ป่วยเป็นโรคอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งการเจ็บป่วยหากผู้มีฐานะดีก็มีโอกาสเข้าถึงยาได้มากกว่าผู้ที่มีฐานะยากจน แต่ก็เพียงยืดอายุให้อยู่ได้อีกระยะหนึ่ง สุดท้ายก็ต้องจบชีวิตลงไปตามธรรมชาติของสัตว์โลก ที่วัดจันทรังษีวนาราม ซึ่งตั้งอยู่ที่บ้านฤกษ์อุดม ต.ลือ อ.ปทุมราชวงศา จ.อำนาจเจริญ จึงมีการผลิตยาสมุนไพรโบราณตามภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อจำหน่ายในราคาถูกให้กับคนจนในรูปแบบของการรวมกลุ่ม โดยมีวัดเป็นศูนย์กลางในการทำกิจกรรม สร้างคุณประโยชน์ช่วยเหลือผู้เจ็บป่วยได้อย่างน่าทึ่ง มีผู้มาขอยาไปรักษาทุกวันจนผลิตไม่ทัน

วัดจันทรังษีวนารามก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2486 บนเนื้อที่ 17 ไร่ มีพระ 6 รูป สามเณร 2 รูป สังกัดมหานิกาย มีพระครูรังษีนวกิจเป็นเจ้าอาวาสและเจ้าคณะตำบลลือ ซึ่งได้เล็งเห็นความสำคัญของสมุนไพร จึงกันพื้นที่ 1 ไร่สำหรับปลูกพืชสมุนไพรทุกชนิด เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และอนุรักษ์ไม่ให้สูญหาย ที่สำคัญยังเป็นคลังยาสมุนไพรที่ชาวบ้านมาขอไปทำยารักษาโรคกว่า 10 ปีมาแล้ว

พระอาจารย์สวัสดิ์ ธัมมทีโป เลขานุการเจ้าคณะ อ.ปทุมราชวงศา กล่าวว่า มีความสนใจในเรื่องแพทย์แผนไทยเป็นอย่างมาก จึงได้ศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเป็นเวลา 3 ปีจากศูนย์แพทย์แผนไทยสาขา จ.ยโสธร จากนั้นได้ทำการผลิตยาสมุนไพรหลายชนิดจำหน่ายให้ชาวบ้านที่มีรายได้ ต่อมาชาวบ้านให้ความสนใจมากจึงจัดตั้งกลุ่มสมุนไพรบ้านฤกษ์อุดมขึ้นในปี 42 ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ 50 คน มีกรรมการดำเนินการ 20 คน ยาสมุนไพรที่โดดเด่นมี 5 ชนิด คือ ยาดองเหล้า ยาธาตุรังษีโอสถ ยาแก้โรคมะเร็ง ยาแก้โรคเบาหวาน และยาบำรุงกำลัง ทุกชนิดจำหน่ายในราคา 20 บาท สร้างรายได้ให้อย่างดี

พระอาจารย์สวัสดิ์เปิดเผยถึงสูตรยาทั้ง 5 ชนิดว่า ยาดองเหล้าประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด คือ กำลังเสือโคร่ง คนแก่ล้มลุก สาวน้อยตกเตียง และสมุนไพรชั้นดีอีกหลายอย่าง โดยเอาตัวยาทั้งหมดมาใส่ขวดดองกับเหล้าขาวให้ครบ 7 วัน รับประทานก่อนอาหารเช้า-เย็น ครั้งละ 1 ก๊ง มีสรรพคุณดื่มแล้วแข็งแรง คึกคัก แก้ได้สารพัดโรค ทั้งกระษัย เส้นเอ็น ปวดตามร่างกาย ปวดเอว ปวดหลัง บำรุงเลือด และช่วยเจริญอาหาร

ยาธาตุน้ำรังษีโอสถ ตัวยาประกอบด้วย เจตพังคี โคคลาน เทพทาโร กำลังเสือโคร่ง ต่างตุ่ม จันทน์หอม จันทน์แดง เปล้า ประดงแดง และฝางเสน วิธีทำนำทั้งหมดลงหม้อต้มใช้น้ำ 1 ส่วน ยา 1 ส่วน ประมาณ 3 ชั่วโมง แล้วกรองเอาแต่น้ำผสมเมนทอลและการบูรตามสัดส่วน ใช้ดื่มเช้า-เย็น ครั้งละ 1 แก้ว มีสรรพคุณบำรุงธาตุ บำรุงโลหิต แก้กระษัย แก้จุกเสียดแน่นท้อง

ยาแก้มะเร็ง ประกอบด้วย รากสามสิบ เทียนทั้ง 5 ข่าตาแดง ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ ตาไม้ไผ่เจ็ดตา และอื่นๆ นำตัวยาทั้งหมดมาสับให้ละเอียดแล้วตากให้แห้ง นำมาบดให้ละเอียดผสมกับน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนบรรจุขวดละ 20 เม็ด รับประทานเช้า-เย็น ครั้งละ 1 เม็ด
ยาแก้โรคเบาหวาน ประกอบด้วย เหงือกปลาหมอ ฟ้าทะลายโจร และพริกไทย บดให้ละเอียดผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอนบรรจุขวดละ 20 เม็ด รับประทานเช้า-เย็น ครั้งละ 2 เม็ด

ยาบำรุงกำลัง ประกอบด้วย กุมภัณฑ์ พริกไทย ทองกวาว และหน้ากระชาย นำทั้งหมดบดให้ละเอียดผสมน้ำผึ้ง ปั้นเป็นลูกกลอน มีสรรพคุณบำรุงร่างกาย บำรุงธาตุทั้ง 4 เป็นยาชูกำลัง ไม่มีเรี่ยวแรง เสริมสมรรถภาพ โดยยาทั้งหมดถ้าชาวบ้านไม่มีเงินก็แจกให้ฟรี

แหล่งข่าว: 

คำชี้แจง

เนื้อหาข่าวที่รวบรวมในเว็บไซต์นี้ เป็นการรวบรวมเพื่อการศึกษาวิจัยเท่านั้น อันเป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ มิได้นำไปเพื่อการค้าแต่อย่างใด